คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

  ผู้ที่เดินทางมาอุบลราชธานีแล้วมีเส้นทางหนึ่งที่มักจะไปเยือนกันเป็นจำนวนมากและบริษัททัวร์ก็มีบริการจัดนำเที่ยวเส้นทางนี้ ซึ่งเหมาะสำหรับ ท่านที่มีเวลาอยู่ในอุบลฯ ที่จำกัด
   เส้นทางที่ว่านี้คือ ออกจากอุบลฯ แล้วมุ่งหน้าไปด่าน พรมแดนช่องเม็ก ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอสิรินธร ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร ถนนหนทางสะดวก ขณะนี้ลาดยาง 4  เลนไปถึงอำเภอพิบูลมังสาหาร และมีแผนที่จะขยายเป็น

4  เลน ไปจนถึงด่านพรมแดนช่องเม็กระหว่างทางที่มุ่งหน้าไปช่องเม็กแวะสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญได้หลายแห่ง ได้แก่วัดภูเขาแก้วแก่งสะพือ พิพิธภัณฑ์หลวงปู่เสาร์ ซึ่งเป็นอาจารย์ของหลวงปู่ชา พัทยาน้อยริมอ่างเก็บน้ำสิรินธรในท้องที่อำเภอสิรินธร

  เมื่อเดินทางต่อไปถึงเขื่อนสิรินธร ชมทัศนีย์ภาพอ่างเก็บน้ำสิรินธร หรือจะแวะรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านขายอาหารของเขื่อนก็ได้รับประทานอาหารไปชมทิวทัศน์ไปได้รสชาติดี  ที่เขื่อนสิรินธรมีบ้านพัก รับรองนักท่องเที่ยว มีสนามกอล์ฟ 9 หลุม ที่มีแฟร์เวย์ที่ท้าทายและกรีนที่ได้รับการบำรุงดูแลรักษาอย่างดีเพื่อ

การออกรอบของนักกอล์ฟด้วย  เมื่อถึงด่านพรมแดนช่องเม็กซึ่งเป็นด่านสากลไว้เดินทางเข้าออกระหว่างไทย-ลาวซึ่งขณะนี้กำลังก่อสร้างอาคารด่านพรมแดน ด่านนี้ชาวต่างประเทศและชาวไทย สามารถใช้พาสปอร์ตเดินทางผ่านเข้าออกได้สำหรับคนไทย เมื่อถึงด่านนี้แล้วสามารถผ่านพรมแดนไปเที่ยว Duty Free และซื้อของจากร้านค้าและชมวิถีชีวิตชาวลาวใกล้ๆ โดยเสียค่าเหยียบแผ่นดินลาวแต่ถ้าจะไปเที่ยวปากเซ

 แขวงจำปาสัก ต้องขอ Border Pass ที่สำนักงานของอำเภอสิรินธร ซึ่งมาอำนวยความสะดวกที่บริเวณช่องเม็ก รายละเอียดวิธีการขอ และเอกสารที่ต้องใช้ประกอบการขออนุญาต ได้แนะนำในหนังสือฉบับนี้แล้ว
ย้อนกลับมาตามทางหลวงหมายเลข 217 จนถึงสามแยกตลาดนิคม 2 มีทางแยกเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2173  ไปชมอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ซึ่งมีบ้านพัก

 รับรองนักท่องเที่ยว จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังอำเภอโขงเจียม ตามทางหลวงหมายเลข 2173 อีกครั้งหนึ่ง จะผ่านบ้านหนองชาติ ตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอสิรินธร ซึ่งเป็นหมู่บ้านโฮมเสตย์ซึ่งมีม้าพันธุ์พื้นเมืองไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ก่อนถึงอำเภอโขงเจียมจะมีสะพานข้ามแม่น้ำมูลซึ่งจะไหลมาบรรจบกันกับแม่น้ำโขงเกิดเป็นแม่น้ำสองสีจะเห็นชัดเจนว่า "โขงสีปูนมูลสีคราม" ริมน้ำโขง มีเกสต์เฮ้าส์ร้านอาหาร แพอาหาร นักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานอาหารริมชายโขงแห่งนี้ มีเมนูปลาน้ำโขงและกุ้งก้ามกรามแม่น้ำมูลเป็นเมนูเด็ด

เสร็จจากอาหารกลางวันที่โขงเจียมแล้วก็จะเดินทางเพื่อไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งมีภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ ประมาณ 300 ภาพ และมีจุดชมทิวทัศน์แม่น้ำโขง ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
จากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นักท่องเที่ยวที่เดินทาง กลับเข้าเมืองอุบลฯ จะใช้เส้นทางหมายเลข 2222 ซึ่งจะเป็นการเดินทางที่ไม่ซ้ำกับเส้นทางเดิม เส้นทางนี้จะผ่าน

หมู่บ้านทรายมูล ซึ่งจะมีอาชีพทำฆ้องกันเกือบทั้งหมู่บ้าน มีฆ้องทุกขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงขนาดใหญ่สูงกว่าตัวคน เมื่อเข้าสู่อำเภอพิบูลมังสาหารแล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 217กลับสู่ตัวเมืองอุบลราชธานี

  เส้นทางที่แนะนำนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อยไม่เกิน 1 วัน และบริษัททัวร์ส่วนใหญ่ของอุบลฯ มีบริการนำเที่ยวในเส้นทางนี้อยู่แล้ว ถ้าท่านมีเวลามากกว่านี้ขอแนะนำให้เที่ยวแบบเจาะลึกในสถานที่ที่แนะนำในเส้นทางนี้ หรือเส้นทางอื่นที่ท่านสนใจซึ่งหาข้อมูลได้ในหนังสือเล่มนี้ครับ
 
 

จัดทำเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2548

 

 

 

อีซูซุตังปัก อุบลราชธานี ฝ่ายขาย 0-4531-3371-6 ศูนย์บริการ 0-4531-3377-9

 

 
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553