คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

 
อุบลไกด์ฉบับนี้ขอนำเที่ยวในพื้นที่อำเภอสิรินธร โขงเจียม ศรีเมืองใหม่และพิบูลมังสาหาร เรามาเริ่มต้นกันที่ถนนสาย 217 จากตัวจังหวัดมุ่งหน้าไปช่องเม็ก อำเภอสิรินธร ผ่านอำเภอพิบูลมังสาหารไปไม่นานก็เข้าเขตอำเภอสิรินธร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 62 ก็จะผ่านอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิรินธร บริเวณนี้มีทิวทัศน์สวยงาม มีร้าน
อาหารแพอาหาร สร้างโรงเรือนง่ายๆ มุงหญ้าคาอยู่ริมอ่างเก็บน้ำหลายสิบร้าน วันธรรมดาอาจจะดูเงียบเหงาหน่อย แต่วันหยุดหรือวันหยุดเทศกาล จะมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างเนื่องแน่น คนอุบลเรียกบริเวณนี้ว่า

"พัทยาน้อย" เราเดินทางต่อไปอีกถึงกิโลเมตรที่ 71 ก็จะถึงเขื่อนสิรินธร ซึ่งมีร้านอาหารสโมสร บ้านพัก และสนามกอล์ฟไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักกอล์ฟด้วย เดินทางต่อถึงช่องเม็กซึ่งก็มีร้านค้าปลอดภาษีที่ฝั่งลาว และร้านค้าที่สร้างเป็นเพิงขายสินค้าพื้นเมือง พื้นบ้าน ของป่าของลาว จากนั้นเราเดินทางกลับมาตามถนน 217 ถึง

กิโลเมตรที่ 76 เลี้ยวขวาที่สามแยกนิคมเข้าสู่ถนนสาย 2173 มุ่งหน้าไปอำเภอโขงเจียม ถ้ามีเวลามากพอก็แวะเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะก็ได้ พอถึงอำเภอโขงเจียมเรามุ่งหน้าไปยังถนนริมน้ำโขงไปที่จุดชมวิวแม่น้ำสองที่อยู่ในวัดโขงเจียม ซึ่งมีศาลาชมวิวเห็นแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลมาบรรจบกันสายน้ำของสองแม่น้ำสีต่างกันไหลมาบรรจบกันเกิดเป็นแม่น้ำสองสี "โขงสีปูน มูลสีคราม" ดูสวยงามแปลกตา ทิวทัศน์บริเวณนี้ก็มองได้กว้างไกลสวยงาม

ที่โขงเจียมมีแพอาหารและร้านอาหารริมฝั่งโขงซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมานั่งพักรับประทานอาหาร ชมทิวทัศน์แม่น้ำโขงมีเมนูขึ้นชื่อคือปลาแม่น้ำโขงและกุ้งก้ามกรามแม่น้ำมูล ที่แพและท่าเรือของอำเภอโขงเจียมมีเรือรับนักท่องเที่ยวข้ามไปเที่ยวฝั่งลาวตรงข้ามฝั่งไทยบริเวณนั้นคือบ้านใหม่สิงสัมพันธ์ ซึ่งขึ้นกับเมืองชนะสมบูน แขวงจำปาสัก หากข้ามฟากค่าเหมาเรือลำละ 200 บาทหรือจะ เหมาไปเที่ยวผาแต้มก็คิด 800 บาท คนข้ามไปเที่ยวบ้านใหม่สิงสัมพันธ์  เพราะต้องการไปสัมผัสประเทศลาว ซื้อผ้า สินค้าพื้นเมืองและของป่าจากชาวลาว

เราออกเดินทางจากอำเภอโขงเจียมไปตามทางทิศเหนือตามถนนหมายเลข 2134 แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 2112 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 8 มีทางเลี้ยวเข้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตำบลห้วยไผ่ ผ่านเสาเฉลียงไปไม่นานก็จะเข้าเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เราเข้าไปรับบริการข้อมูล จากเจ้าหน้าที่ของอุทยานที่อาคารบริการนักท่อง
เที่ยว จากอาคารบริการนักท่องเที่ยวเราเดินไปชมภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคะเนย์มีภาพเขียนมากกว่า 300 ภาพเขียนติดหน้าผาขนาดใหญ่ บริเวณแห่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวและนักโบราณคดีที่จะศึกษาค้นคว้าหาความรู้เป็นอย่างยิ่ง

เราออกจากอุทยานแห่งชาติผาแต้มเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 2112 เราเดินทางจนถึงกิโลเมตรที่ 20 จะมีถนนเลี้ยวขวาเข้าน้ำตกสร้อยสวรรค์ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตรก็ถึงน้ำตก ที่แห่งนี้มีหน่วยงานย่อยของอุทยานแห่งชาติประจำคอยดูแลอยู่ บนหน้าผาจะมีศาลาชมวิวซึ่งสามารถชมน้ำตกสร้อยสวรรค์ได้ชัดเจน บริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์มีสายน้ำ 2 สายไหลมาทำให้เกิดน้ำตกที่อยู่เกือบชิดกัน คือน้ำตกสร้อยสวรรค์เกิดจากลำห้วยสร้อย และน้ำตกสนมเกิดจากลำห้วยสนม แต่ถ้าเรายืนชมอยู่ที่ศาลาจะไม่สามารถมองเห็นน้ำตกสนม จะต้องเดินเจาะหน้าผาลงไปข้างล่างอีกประมาณ 100 เมตร จึงจะมองเห็นช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะมาดูน้ำตกแห่งนี้เพราะจะมีน้ำมากความสวยงามของน้ำตกสร้อยสวรรค์ที่สามารถเห็นได้จากศาลาชมวิวแม้จะไม่ใหญ่โตแต่ก็สวยงาม

สายน้ำจะกระทบหินเสียงดังไม่ขาดระยะ อากาศบริเวณนั้นเต็มไปด้วยละอองน้ำของน้ำตกทำให้เย็นสบาย เลยน้ำตกไปอีกประมาณ 500 เมตร จะมีทุ่งดอกหญ้าซึ่งจะมีดอกไม้ที่มีชื่อพระราชทาน คือ        ดุสิตา มณีเทวา สร้อยสุวรรณา สรัสจันทร ทิพย์เกสร และหญ้าอื่น ๆ เช่น หญ้าหมู่ดาว หญ้ารากหอม หญ้าข้าวก่ำ ก่อนที่จะมาเที่ยวทุ่งดอกหญ้าขอแนะนำให้ขอเอกสารข้อมูลดอกไม้ป่าจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้มก่อน จะทำให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ใบหญ้าของทุ่งดอกหญ้าทำให้การท่องเที่ยว        มีอรรถรสขึ้นอีกมากทีเดียว

ดุสิตา

สร้อยสุวรรณา

สรัสจันทร

มณีเทวา

ทิพย์เกสร

หญ้าข้าวก่ำ

เราออกเดินทางต่อตามเส้นทางถนนหมายเลข 2112 จนถึงกิโลเมตรที่ 32 มีถนนเลี้ยวเข้าน้ำตกทุ่งนาเมือง และน้ำตกแสงจันทร์ เราจะพบทางเข้าน้ำตกทุ่งนาเมืองก่อน บริเวณน้ำตกมีเถาวัลย์ยักษ์อายุประมาณ 200 ปี เป็นเถาวัลย์สะบ้า ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ผลิดอกออกใบให้ผลอยู่ทุกปี น้ำตกทุ่งนาเมืองจะเป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาแผ่เป็นม่านดูสวยงามมาก เลยทางเข้าน้ำตกทุ่งนาเมืองไปไม่ไกลเราก็จะถึง น้ำตกแสงจันทร์หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "น้ำตกรู" ซึ่งเป็น UNSEEN THAILAND ที่เพิ่งจะเผยโฉมให้

น้ำตกทุ่งนาเมือง

น้ำตกแสงจันทร์ หรือ"น้ำตกรู"

นักท่องเที่ยวชม เป็นความสวยงามที่แปลกประหลาด น้ำตกจากหน้าผาหินซึ่งเป็นรูขนาดใหญ่พอสมควร ทำให้เป็นลำน้ำที่มองเห็นเหมือนเป็นท่อนซุงขนาดใหญ่ กระแทกแผ่นหิน พื้นน้ำข้างล่างแตกกระเซ็นเกิดละอองน้ำแผ่กระจายทั่วบริเวณ ซึ่งหาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่แห่งนี้
ในเขตอำเภอโขงเจียมมีสถานที่ ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง คือ ผาชะนะได ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ตะวันออกสุดของประเทศไทยเป็นจุดที่กรมอุตุนิยมวิทยา ใช้ประกาศเวลาพระอาทิตย์ขึ้นทุกวันอุบลไกด์ ฉบับที่ 2

 เคยนำขึ้นไปเที่ยวแล้วจึงของดไม่นำเที่ยวในครั้งนี้  ถ้าขึ้นไปเที่ยวผาชะนะไดซึ่งอยู่ในเขตป่าดงนาทามท่านจะได้เที่ยวชมทุ่งดอกหญ้า เสาเฉลียง ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง รูปร่างแตกต่างกัน ถ้าผู้สนใจจะขึ้นไปเที่ยวสามารถติดต่อที่ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม โทร 045-246322 หรือที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาโพธิ์กลาง โทร 0-1321-2852 , 0-6253-0086
บ้านท่าล้ง ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม เป็นหมู่บ้านหัตถกรรม ที่มีชื่อเสียงทางด้านการสานกระติบข้าวด้วยติวไผ่และทอเสื่อจากต้นเตยป่า โดยเฉพาะกระติบข้าวประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดหลายครั้ง ถ้าจะไปเที่ยวบ้านท่าล้ง  ก็ใช้เส้นทางเดียวกับถนนเข้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

พอถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตำบลห้วยไผ่ก็มีถนนเลี้ยวขวาไปบ้านท่าล้ง ระยะทางจากถนนหมายเลข 2112 ถึงบ้านท่าล้งประมาณ 10 กิโลเมตร

อำเภอที่มีเขตติดต่อกับอำเภอโขงเจียมอีกอำเภอหนึ่งคืออำเภอศรีเมืองใหม่ ซึ่งมีสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา คือ อนุสรณ์สถานหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต อยู่ที่วัดศรีบุญเรือง บ้านคำบง ตำบลสงยาง อำเภอศรีเมืองใหม่ สถานที่แห่งนี้มีอาคารที่ประดิษฐานรูปปั้นหลวงปู่มั่น และอัฐิหลวงปู่มั่นไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เคารพนับถือได้กราบไหว้บูชาด้วย การเดินทางไปอำเภอศรีเมืองใหม่ก็สามารถใช้เส้นทางหมายเลข 2135 ซึ่งอยู่ทางแยกเลยทางเข้าน้ำตกทุ่งนาเมืองและน้ำตกแสงจันทร์ไปไม่ไกล ประมาณ 31 กิโลเมตรก็จะถึงอำเภอศรีเมืองใหม่

ถ้าเดินทางกลับตามเส้นทางเดิมผ่านอำเภอโขงเจียมแล้วเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 2222 มุ่งสู่อำเภอพิบูลมังสาหารจะผ่านหมู่บ้านทรายมูล ซึ่งเป็นหมู่บ้านทำฆ้อง มีฆ้องขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงขนาดใหญ่ หมู่บ้านแห่งนี้จังหวัดอุบลราชธานีจะส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้าน OTOP อีกแห่งหนึ่ง เมื่อถึงอำเภอพิบูลมังสาหารแล้วก็สามารถเดินทางกลับจังหวัดอุบลราชธานีโดยใช้เส้นทางหมายเลข 217 ซึ่งเป็นถนน 4 เลน จนถึงตัวจังหวัด

  วันนี้พาท่านผู้อ่านเที่ยวแบบเจาะลึกในพื้นที่อำเภอสิรินธร โขงเจียม ศรีเมืองใหม่ และพิบูลมังสาหาร ซึ่งท้องที่อำเภอดังกล่าวมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ รวมทั้งวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นที่ยังไม่ได้แนะนำในครั้งนี้อีกมาก ซึ่งจะได้นำเสนอในโอกาสอันสมควรต่อไป

 
 

จัดทำเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2549

 

 
อัครสถานแห่งความสวยงามหรูหราและทันสมัยความลงตัวผสมผสานระหว่างศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านขอต้อนรับทุกท่านสู่บรรยากาศเสียงพิณ เสียงแคนแห่งแดนอีสานยินดีต้อนรับด้วยห้องพักมาตรฐาน จัดงานสังสรรค์พิธีมงคลต่างๆด้วยอาหารหรูเลิศติดต่อ คุณพิสมร ใจธรรม ผู้จัดการศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษกถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ 34000โทร. 0-4535-2031, 0-4526-2901-2 โทรสาร 0-4526-2903 มือถือ 0-1967-7379

173/2-3 ถ.ศรีณรงค์ เยื้องที่ว่าการอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี

สำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553