คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

 

เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรนารายณ์บรรทมสินธุ์ที่จมอยู่ใต้น้ำ ณ ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี นำความปลื้มปิติแก่ประชาชนชาวอำเภอน้ำยืนเป็นอย่างยิ่ง นับเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญของทางอีสานตอนใต้

นอกจากนั้นแล้วอำเภอน้ำยืนยังมีสิ่งมหัศจรรย์ที่สื่อมวลชนต่างพากันมาทำข่าวกันอย่างน่าแปลกประหลาด จนทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น นั้นคือ กุ้งเดินขบวนŽ เป็น Unseen In Thailand ที่นักท่องเที่ยวธรรมชาติไม่ควรพลาด

จากอำเภอเมืองอุบลราชธานี ระยะทาง 110 กิโลเมตรมุ่งหน้าสู่อำเภอน้ำยืน ไปตามทางหลวงหมายเลข 24 อุบลราชธานี-อำเภอวารินชำราบ-อำเภอเดชอุดม ตามทางหลวงหมายเลข 2192 แล้วแยกเข้า

ทางหลวงหมายเลข 2171 เข้าเขตอำเภอน้ำยืน หรือดินแดนสามเหลี่ยมมรกตซึ่งเป็นอำเภอของอีสานตอนใต้สุด ระหว่าง ทางเมื่อเข้าใกล้เขตอำเภอประมาณ 20 กม. จะเห็นทิวเขาพนมดงรักทอดยาวอยู่ลิบๆ เป็นวิวทิวทัศน์งดงามยิ่งคงความบริสุทธิ์สวยงามอากาศยามเช้าจะมองเห็นกลุ่มเมฆหมอก ทอดยาวตามแนวเขาและสองข้างทางวิถีชีวิตชาวบ้านดำเนินไปตามปกติ ทำไร่ ไถนา เก็บเกี่ยวพืชผล

จุดแรกที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจศูนย์อนุรักษ์ภาพไทย (ระยะทางประมาณ 90 กม.จากตัวจังหวัด) ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 บ้านปลาขาว บนเส้นทาง 2171 เป็นกลุ่มสร้างสรรค์งานศิลปะ ประเพณีต่างๆ แสดงออกทางภาพเขียน พุทธประวัติ ภาพในวรรณคดี รามเกียรติ์และสีน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย เป็นมรดกแห่งมนุษยชาติ ก่อตั้งเมื่อปี 2538 โดย นายอำนวย สุทธัง จัดตั้งกลุ่มเพื่อสร้างงานภายในชุมชนไม่ให้

ละทิ้งถิ่นที่อยู่ไปทำงานรับจ้างต่างถิ่น จึงได้ถ่ายทอดงานศิลปะให้แก่เยาวชนและผู้ที่สนใจในชุมชน อาจเรียกได้ว่าในชุมชนปลาขาวเป็นชุมชนเขียนภาพไทยก็ว่าได้ มีลูกศิษย์มากมายที่ประสบความสำเร็จ จนได้รับรางวัลศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี สาขาทัศนศิลป์ ด้านการเขียนภาพจิตรกรรมไทย และได้รับรางวัลโอทอประดับ 4 ดาวเมื่อปี 2547

แวะพักรับประทานอาหาร ณ จุดชมวิว ต.บุเปือย บนเส้นทาง 2171 ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของอำเภอน้ำยืน เพื่อบันทึกภาพวิวทิวทัศน์โดยรอบของอำเภอน้ำยืน จะเห็นแนวเทือกเขาพนมดงรักษ์ที่ทอดยาวไปจนสุดตา กั้นแนวเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา นอกจากจุดชมวิวที่บริเวณบ้านบุเปือย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมและเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาลของเกษตรกรได้ในราคาย่อมเยาว์

เดินทางต่อขับรถชมทิวทัศน์สองข้างทางเลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง 2248 เข้าสู่ตัวอำเภอน้ำยืน ประมาณ 1.5 กม. แวะนมัสการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพื่อเป็นศิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน ก่อนที่จะย้อนกลับเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 2248 สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกล้วยไม้พันธุ์ต่างๆ สามารถเข้าชมสวนกล้วยไม้ได้ที่บ้านหนองคก-บ้านตายอย ต.โดมประดิษฐ์ ที่นี่ มีสวนกล้วยไม้ให้ชมขนาดใหญ่ 5 สวน มีพันธุ์ไม้และพันธุ์กล้วยไม้ชนิดต่างๆ ให้เลือกชม เช่น รองเท้านารี เป็นต้น

  แยกจากทางหลวงฯ 2248 ระยะทางประมาณ 2.5 กม. มุ่งหน้าสู่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม แวะเยี่ยมชมนิทรรศการภายใน ศึกษาแผนที่ดูภูมิประเทศและจุดท่องเที่ยวก่อนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว พบกับเจ้าหน้าที่ฯ แนะนำเส้นทางการเดินทาง เข้าสู่น้ำตกแก่งลำดวนตามรอยกุ้งเดินขบวน ซึ่งจะมีให้ชมในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ในช่วงที่มีน้ำมากกุ้งจะพร้อมใจกันขึ้นมาเดินตามแนวเขตหินทวนกระแสน้ำขึ้นไปเพื่อที่จะวางไข่ขยายพันธุ์ พบได้ในเวลากลางคืน แต่หากช่วงไหนที่มีเสียงอึกทึกทำให้กุ้งตกใจก็อาจไม่ขึ้นมาให้เห็นเลย กุ้งที่ขึ้นมาเดินขบวนที่น้ำตกแห่งนี้คือกุ้งฝอย ชื่อสามัญ LANCHESTER 'S FRESHWATER PRAWN ชื่อวิทยาศาสตร์ Macrobachium lanchesteri จัดว่าเป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง อาศัยตามผิวน้ำริมตลิ่ง แหล่งน้ำต่างๆ ชอบกินจุลินทรีย์และสัตว์น้ำขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 2-7 ซม. กุ้งเดินขบวนอยู่บริเวณลานพันรู น้ำตกแก่งลำดวน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบของสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า อุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่ ม.5 บ้านหนองขอน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

น้ำตกแก่งลำดวน ระยะทางห่างจากตัวอำเภอน้ำยืน 12 กม. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้นิยมมาเที่ยวมากอีกแห่งหนึ่ง มีความสวยงามของแก่งหิน และรูหิน มีความใสสะอาดของลำน้ำลำโดมใหญ่ สามารถเล่นน้ำตกได้เกือบทั้งปี ยกเว้นช่วงกุ้งเดินขบวน เนื่องจากน้ำมากและกระแสน้ำเชี่ยว จัดได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอน้ำยืน เนื่องจากน้ำตกแก่งลำดวน เป็นแก่งหินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ มีเกาะแก่งที่สวยงามกลางลำโดมใหญ่นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ขอล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาติลำน้ำโดม โดยล่องเรือตั้งแต่ วังเวินŽ มาน้ำตกแก่งลำดวน หรือจะเลือกเที่ยวชมแบบขี่จักรยาน ซึ่งบริเวณเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่ายอดโดมมีเส้นทางจักรยานไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมธรรมชาติ เหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ลักษณะผจญภัยเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ พรรณไม้ และดูนกหลากหลายชนิด

  นักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่า สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้นำทางเข้าชมนารายณ์บรรทมสินธุ์ใต้น้ำที่อยู่ใต้ลำห้วยลำโดมใหญ่ซึ่งเป็นการเดินทางที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เคยเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรแล้วครั้งหนึ่ง ถือเป็นโบราณสถานที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ กล่าวกันว่า เคยมีคนลักลอบที่จะขโมยภาพแกะสลักนี้ แต่ในที่สุดก็ต้องมีอันเป็นไปและยังพบร่องรอยการตัดอยู่ด้วย  เนื่องจากอยู่ใต้น้ำ ในช่วงที่น้ำมากอาจยากแก่การชม ช่วงที่เข้าชมสะดวกที่สุดคือฤดูน้ำหลาก การเข้าชมโบราณสถานแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์อย่างประทับใจเหมาะสำหรับผู้ที่รักการเดินป่าและความเงียบสงบ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของการ ท่องเที่ยวในครั้งนี้ ระหว่างทางเข้าชมนารายณ์บรรทมสินธุ์ใต้น้ำ นักท่องเที่ยวอาจแวะชมภาพเขียนสี ที่ผนังถ้ำโยนีซึ่งจะคล้ายกับภาพเขียนสีที่ผาแต้ม

ออกจากเที่ยวชมสถานที่กุ้งเดินขบวน เลี้ยวขวาเข้าสู่เส้นทาง 2248 มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เพื่อเข้าชม น้ำตกห้วยหลวงŽ ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งมีความสูง 45 เมตร ที่แปลกกว่าน้ำตกแห่งอื่นคือมีหาดทรายอยู่ด้วยนักท่องเที่ยวสามารถเดินลงบันไดความสูง 272 ขั้น เข้าชมน้ำตกอย่างใกล้ชิด นับว่าแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดอีกเช่นกัน ทั้งยังสามารถติดต่อพักค้างแรมได้อีกด้วย

ถัดจากอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ขับรถเยี่ยมชมเข้าสู่ดินแดนสามเหลี่ยมมรกตซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นดินแดนสามประเทศมาจรดกัน (ไทย/ลาว/กัมพูชา) นักท่องเที่ยว จะได้พบกับทิวทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง

สำหรับผู้ที่รักการขับรถเที่ยวชมธรรมชาติ พลาดไม่ได้กับการขับรถเที่ยวชมธรรมชาติคล้ายกับเส้นทางขึ้นเขาใหญ่บนเส้นทาง 2248 ผ่านหน้าอำเภอน้ำยืนไปประมาณ 3 กม.เลี้ยวซ้าย ระยะทาง 19 กม.เข้าทางบ้านน้ำยืนมุ่งสู่ช่องอานม้าห่างจากบ้านน้ำยืนเข้าไปในเทือกเขาพนมดงรัก 1 กม.ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนและเป็นประตูสู่ประเทศกัมพูชาซึ่งเปิดในวันอังคารและพฤหัสบดีเท่านั้น

 เส้นทางท่องเที่ยวอำเภอน้ำยืน ใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 1 วัน และนักท่องเที่ยว
(สำหรับผู้รักความสงบ) ยังสามารถพักค้างแรมได้ที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี โทร. 07-2588497

 

จัดทำเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2549

 

 
อัครสถานแห่งความสวยงามหรูหราและทันสมัยความลงตัวผสมผสานระหว่างศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านขอต้อนรับทุกท่านสู่บรรยากาศเสียงพิณ เสียงแคนแห่งแดนอีสานยินดีต้อนรับด้วยห้องพักมาตรฐาน จัดงานสังสรรค์พิธีมงคลต่างๆด้วยอาหารหรูเลิศติดต่อ คุณพิสมร ใจธรรม ผู้จัดการศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษกถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ 34000โทร. 0-4535-2031, 0-4526-2901-2 โทรสาร 0-4526-2903 มือถือ 0-1967-7379

 
 
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553