คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

ปลายฝนต้นหนาว... หลายคนบอกว่าเป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดในรอบปี แต่ถ้าหากปลายฝนนี้ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน อุบลไกด์ขอแนะนำให้มาสัมผัสกับเมืองดอกบัวงาม (จ.อุบลราชธานี) เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์-ประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจแล้ว เมืองอุบลฯยังมีของฝาก-ของที่ระลึกที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น นั่นคือสินค้าพื้นเมือง ซึ่งถูกถ่ายทอดจากภูมิปัญญาสมัยปู่ ย่า ตา ทวด สู่ลูกหลาน
 ในยุคปัจจุบัน อุบลราชธานีไกด์ฉบับนี้ขออนุญาตพาท่านผู้อ่านไปท่องเที่ยวและสัมผัสกับ วิถีชีวิตของผู้คนใน "หมู่บ้านหัตถกรรม"  โดยเริ่มจาก...
บ้านปะอาว มีระยะทาง 23 กิโลเมตรจากตัวเมืองอุบลราชธานีตามเส้นทางอุบลราชธานี-เขื่องใน เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงด้านการทอผ้าที่มีการผลิตกว่า200 หลังคาเรือน โดยมีปริมาณการผลิต 3,000-5,000 เมตร/เดือน มีทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้ายแต่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเป็นพิเศษ คือผ้าไหมพื้นเรียบ และผ้าไหมลายกาบบัวซึ่งสนนราคาตั้งแต่เมตรละ 100-500 บาท หากท่านใดที่ต้องการ
เยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตผ้าไหม คุณป้าเชื่อมจิตร ศุภสร จะนำท่านชมการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกเส้นไหม การกวัก การมัดหมี่การย้อมสี จนกระทั่ง ถึงการทอผ้าเป็นผืนที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีการนำผ้ากาบบัวมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าถือทั้งกระเป๋าสตรีและกระเป๋าใส่เอกสาร ซึ่งมีปริมาณการผลิตกว่า 800-1,000 ใบ /เดือน ราคาใบละ200-500 บาท
  นอกจากผ้าทอที่ขึ้นชื่อแล้ว คุณสามารถเยี่ยมชมการผลิตเครื่องทองเหลือง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมายาวนาน จากรุ่นสู่รุ่น จากพ่อสู่ลูก จากครูสู่ศิษย์ ซึ่งต้องใช้ความอุตสาหะผสมผสานกับศิลปะอันทรงคุณค่า

ด้วยกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน เพราะการหล่อแบบขี้ผึ้งมีหลายขั้นตอน เริ่มจากการพันเส้นขี้ผึ้งเป็นกระสวยหุ้มด้วยดินผสม แล้วหลอมละลายขี้ผึ้งออกเพื่อเป็นโพรงแบบสำหรับเทน้ำโลหะเหลวเข้าไปแทนขี้ผึ้ง ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ในการหล่อสัมฤทธิ์ที่มีอายุกว่า 4,500 ปีผลิตภัณฑ์ทองเหลืองของบ้านปะอาวมีให้เลือกซื้อเลือกชมมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระดิ่ง ผอบ พวงกุญแจ ชุดเซี่ยนหมาก เหมาะสำหรับเป็นของตกแต่งบ้านและของฝากอันทรงคุณค่า โดยปริมาณการผลิต กระดิ่ง
20,000 ชิ้น/เดือน ผอบ 20,000 ชิ้น/เดือน พวงกุญแจ 20,000 ชิ้น/เดือนชุดเซี่ยนหมาก 1,000 ชุด/เดือน สำหรับราคานั้นไม่แพง...ราคาเริ่มต้นที่20-2,000 บาท
จากบ้านปะอาวเดินทางต่อสู่บ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหารหมู่บ้านหัตถกรรมของคนทำฆ้อง ระยะทาง 51 กิโลเมตรจากตัวเมืองอุบลราชธานีตามเส้นทางอุบลราชธานี-โขงเจียม โดยตลอดสองข้างทางจะเต็มไปด้วยแหล่งจำหน่ายฆ้องให้เห็นเป็นระยะ คุณลุงทองลา ผลขาว อายุ 67 ปีเล่าให้เราฟังว่า "ฆ้องเป็นเครื่องมือการรวมพลการเคลื่อนทัพของพม่า ในประเทศไทยไม่สามารถระบุได้ว่าสถานที่ใดเป็นแหล่งที่มาของตำนานการทำฆ้อง แต่ชาวบ้านคอนสาย ทรายมูล เรียนรู้การทำฆ้อง
มาจากบรรพบุรุษ โดยในอดีตเป็นการหล่อฆ้อง ปัจจุบันได้พัฒนามากขึ้น โดยใช้วิธีการเชื่อม ซึ่งขั้นตอนการทำเริ่มจากการสกัดแผ่นทองเหลืองและเชื่อมเป็นวงกลม กำหนดจุดกึ่งกลางเพื่อทำจูม จากนั้นทอบขอบแผ่นทองเหลืองโดยใช้ค้อนตี นำแผ่นทองเหลืองเผาไฟเพื่อให้แผ่นทองเหลืองอ่อนตัวและเพื่อให้ตีขึ้นรูปง่ายนำแผ่นทองเหลืองวางไว้ตรงกับจุดหลุมที่เตรียมไว้ ใช้ค้อนตีลงให้เป็นจูม และแต่งฆ้องให้สวยงามด้วยค้อนแต่ง ส่วนเสียงต้องใช้ค้อนแต่ง
เสียงที่มีความต่อเนื่องกัน ฆ้องที่ดีจะต้องมีลักษณะเสียงที่ดังกังวานและต่อเนื่อง โดยต้องใช้ค้อนที่ห่อด้วยผ้าตีฆ้องเท่านั้นและต่อด้วยการเขียนแต่งหน้าฆ้องให้สวยงามด้วยสีทองเป็นอันเสร็จสิ้นการทำฆ้อง"จากคำบอกเล่าถึงขั้นตอนการทำฆ้องอาจไม่ชัดเจนทางจินตภาพมากนัก แต่หากจะให้ลึกซึ้งถึงขั้นตอนการผลิตต้องเดินทางไปชมด้วยตนเอง และหากจะซื้อฆ้องเป็นของฝากของที่ระลึก ที่นี่ก็มีหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อ ราคาเริ่มต้นที่ 200-25,000 บาท
เสร็จจากชื่นชมวิถีชีวิตคนทำฆ้องมุ่งหน้าสู่บ้านท่าล้ง ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม ดินแดนกระติบสวย รวยน้ำใจสุดเขตประเทศไทย ถิ่นไทบรู มีพื้นที่ติดกับลำน้ำโขงซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับบ้านดอนกุ่ม แขวงจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หมู่บ้านนี้สืบทอดตำนานหัตถกรรมด้านการ
สานกระติบไว้ได้อย่างละเอียดอ่อนและงดงาม เอกลักษณ์ที่สำคัญคือ การสานกระติบโดยใช้"ติวไม้ไผ่" คุณหลัด ศิริมาตร์เล่าว่า "ได้เรียนรู้การสานกระติบข้าวมาจากพ่อแม่และต่อมาก็ได้ทำเป็นอาชีพเสริม ไม้ไผ่ที่นำมาสาน คือไม้ไผ่ที่ปลูกไว้ในบริเวณบ้านและไม้ไผ่ป่าที่ขึ้นตามภูเขาโดยจะ
ต้องเป็นต้นไผ่ที่มีขนาดพอเหมาะ นำมาตัดเป็นท่อนตามขนาดภาชนะที่จะสานจักตอกให้เป็นเส้นบางๆ โดยยังคงไว้ซึ่งเปลือกไผ่หรือ "ติวไผ่" นั่นเอง" ภาชนะจักสานไผ่ที่สร้างรายได้ให้ชุมชนบ้านท่าล้ง คือกระติบข้าว ซึ่งมีทั้งขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่ราคาตั้งแต่80-500 บาท ซึ่งมีปริมาณการผลิตกว่า 500 กระติบ/เดือน มีพ่อค้ามาสั่งจองและรับซื้อจำนวนมากถึงขนาดไม่พอกับความต้องการของลูกค้า
ใช่ว่าชุมชนบ้านท่าล้งจะสานเป็นเฉพาะกระติบข้าว ฝีมือการทอเสื่อจากต้นเตยก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสวยงามและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมากเช่นกันคุณบัวคำ แก้วสาย เล่าว่า "เราสามารถหาต้นเตยหนามได้จากบนภูเขา ผาบอง ผากระถาง โดยใช้มีดขูดเอาหนามออก นำมาตากให้พอเหี่ยว ฉีกแบ่งให้ได้ขนาดพอเหมาะตากให้แห้ง แล้วนำมาสานเป็นผืนเสื่อ
ขนาด1-1.20 x 2 เมตร ราคาอยู่ที่ผืนละ 200 บาทซึ่งถือว่าไม่แพงมากหากจะเทียบกับความอุตสาหะและความตั้งใจของชาวบ้านสอบ
ท่ามกลางกระแสความนิยมสินค้าศิลปหัตถกรรมของผู้คนสมัยนี้ รวมทั้งการสนับสนุน โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของทางรัฐบาล และการท่องเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรม จึงเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับชาวหมู่บ้านหัตถกรรมได้สืบสานภูมิปัญญาไทยให้ยังคงอยู่ต่อไป
สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากจะสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน หรือสนใจสินค้า ผลิตภัณฑ์อย่างลึกซึ้ง อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวคุณเอง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
โทร.0-4526-2749, 0-4525-4720 e-mail : ubon@cdd.go.th

 

จัดทำเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2548

 

 

 
อัครสถานแห่งความสวยงามหรูหราและทันสมัยความลงตัวผสมผสานระหว่างศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านขอต้อนรับทุกท่านสู่บรรยากาศเสียงพิณ เสียงแคนแห่งแดนอีสานยินดีต้อนรับด้วยห้องพักมาตรฐาน จัดงานสังสรรค์พิธีมงคลต่างๆด้วยอาหารหรูเลิศติดต่อ คุณพิสมร ใจธรรม ผู้จัดการศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษกถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ 34000โทร. 0-4535-2031, 0-4526-2901-2 โทรสาร 0-4526-2903 มือถือ 0-1967-7379

173/2-3 ถ.ศรีณรงค์ เยื้องที่ว่าการอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี
 
 
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553