คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
 
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 
 

   

สามพันโบก เป็นแก่งหินทื่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เนื่องจากในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินดังกล่าวจะจมอยู่ใต้บาดาลและด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ ทำให้แก่งหินกลายเป็นแอ่งน้ำเล็ก ใหญ่ จำนวนมากกว่า ๓,๐๐๐ แอ่ง หรือสามพันโบก โบกหรือแอ่งหมายถึงบ่อน้ำลึกในแก่งหินใต้ลำน้ำโขงและคำว่า "โบก เป็นของภาษาลาวที่มักนิยมเรียกกัน และสามพันโบกกลายเป็นที่เพาะพันธ์น้ำจืดในลำน้ำ

โขง ตามธรรมชาติแหล่งใหญ่ที่สุด รักษาระบบนิเวศน์และการขยายพันธ์ของสัตว์น้ำในลำน้ำโขงให้อยู่ได้อย่างสมดุล

สำหรับในช่วงหน้าแล้ง สามพันโบกจะโผล่พ้นน้ำให้เห็นเป็นคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขง ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกน้ำเซาะมองเห็นเป็นภาพศิลปะบางแห่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไป รูปดาว วงรี และหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนดูคล้ายรูปสุนัขพุดเดิ้ล มีความสวยงาม

นายเรืองประทิน เขียวสด ครูโรงเรียนบ้านสองคอน ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าว ระบุว่าสามพันโบก ถือว่าเป็นแหล่งเพาะพันธ์ปลาตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในลำน้ำโขง เท่าที่ทราบกันมา ซึ่งในบริเวณเดียวกันมีสถานที่ชาวบ้านเรียกว่า แกรนด์แคนย่อนน้ำโขง อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำหลายพันปี เป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ ๓-๗ เมตร กว่างประมาณ ๒๐ เมตร ทางเข้าของแกรนด์แคนย่อนแม่น้ำโขง มีหินสวยงามลักษณะคล้ายหัวสุนัข ซึ่งมีตำนานเล่าขนาดกันต่างๆ นานา บ้างก็ว่าแต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจ ประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามา

ศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำจึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา เมื่อเจ้าเมืองเห็นสมบัติเกิดความโลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้หาทางออกทางอื่น สุนัขผู้จงรักภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายในที่สุด บางตำนานก็ว่า ลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่งและได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางเข้าระหว่างการขุดกระทั่งสุนัขได้ตายลง

การเดินทางไปเที่ยวสามพันโบก อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ ๑๒๐ กม. ตามทางหลวง อุบล- ตระการ โพธิ์ไทร ควรเริ่มต้นที่หาดสลึงบ้านสองคอน ตรงนี้มีแหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ หาดสลึง เป็นหาดทรายขาวละเอียดทอดยาวไปตลอดแนวแม่น้ำโขงปากบ้อง ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุดตลอดระยะทาง ๗๐๐ กิโลเมตร โดยมีความกว้างของแม่น้ำเพียง ๕๖ เมตร เท่านั้น ชาวบ้านในละแวกนี้ มีอาชีพจับปลาซึ่งยังคงใช้วิถีชีวิตและเครื่องมือจับปลาแบบโบราณอยู่ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ จะมีประเพณีแข่งตักปลาซึ่งนับว่าคงเหลืออยู่ที่เดียวในประเทศไทยที่จับปลาด้วยวิธีนี้อยู่ ถัดจากบริเวณปากบ้องขึ้นทางเหนือ มีแก่งใหญ่ขวางลำน้ำโขง เรียกหินหัวพะเนียง ทำให้แม่น้ำแยกออกเป็นสองสาย หรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของบ้านสองคอนและในบริเวณใกล้เคียงกันยังมีถ้ำที่มีความสวยงามในลำน้ำโขง ประกอบด้วย ถ้ำนางเข็นฝ้าย , ถ้ำนาง , ต่ำหูก , หาดหงส์ , หาดหินสี , หลักศิลาเลข แก่งสองคอน ภูเขาหินและหาดแห่ โดยมีที่พักให้นักท่องเที่ยวได้พักอย่างสะดวกสบายริมหาดสลึง และร้านอาหารไทยและอีสานที่ปรุงด้วยฝีชั้นยอด
การล่องเรือไปชมสามพันโบก จะล่องลงตามแม่น้ำโขงระยะทางหาดสลึงประมาณ ๔ กิโลเมตร บริเวณสามพันโบกกินเนื้อที่ประมาณ ๔ กิโลเมตร บริเวณสามพันโบกกินเนื้อที่ประมาณ ๑๐ ตารางกิโลเมตร พื้นที่แห่งนี้เชื่อว่าในอดีตเกิดการกัดของพลังน้ำวนอย่างรุนแรงกระจายเต็มพื้นที่จนเกิดรู หรือโบกขึ้นมากมาย ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่าสามพันโบก เนื่องจากมีโบกนับไม่ถ้วนนั่นเองและด้วยชั้นหินที่กินเนื้อที่กว้างใหญ่มากจึงดูคล้ายแกรนด์แคนยอนประเทศสหรัฐอเมริกา จนอาจขนานนามสถานที่แห่งนี้ได้ว่า แกรนด์แคนยอนเมืองสยาม สามพันโบกเมืองอุบล

   

 

 

ขอขอบคุณเภสัชกร ทวีสิทธิ์ วีระวัฒนชัย ร้านคลังยาทีกรุณาเอื้อเฟื้อภาพประกอบ

 Free Website Counter

จัดทำเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2550

 

 

 

 

 

อุบลราชธานีไกด์

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์

 10 เมษายน 2553