คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
 
มาเป็นเพื่อนบ้านออนซอน..กันเด้อ
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

 
บุญสงกรานต์...งานปีใหม่ไทย
ประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงาม ที่ฝังลึกอยู่ในชีวิตจิตใจของคนไทย และเป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ คำว่า “ตรุษ” เป็นภาษาทมิฬ แปลว่า การสิ้นปี ส่วนคำว่า “สงกรานต์” เป็นคำสันสกฤต หมายถึงการเคลื่อนที่หรือการเคลื่อนย้าย ซึ่งหมายถึงการเคลื่อนย้ายของดวงอาทิตย์จากราศีหนึ่งสู่ราศีหนึ่ง และเป็นช่วงที่พระอาทิตย์เคลื่อนย้ายจากราศีมีนไปเป็นราศีเมษ ถือเป็นช่วงเคลื่อนย้ายที่สำคัญเพราะเป็นวันและเวลาขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทย .......(อ่านต่อ)
ประวัติความเป็นมาของเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ
พรรษา คือ ช่วงระยะเวลา 3 เดือนในฤดูฝนที่พระภิกษุสงฆ์จะต้องปฏิบัติธรรมอยู่วัดใดวัดหนึ่งโดยตลอดจะไปค้างคืนที่วัดอื่นไม่ได้ ข้อห้ามที่ให้พระอยู่วัดใดวัดหนึ่งตลอด 3 เดือนนี้ เพราะฤดูฝนเป็นฤดูเพาะปลูก ข้าวกล้าพืชผลของชาวบ้านกำลังเขียวขจี ถ้าพระออกเดินทางในฤดูนี้จะไปเหยียบย่ำข้าวกล้าพืชผลของชาวบ้านเสียหายได้ พระพุทธเจ้าจึงได้บัญญัติให้พระภิกษุสงฆ์หยุดเข้าพรรษาหรือหยุดพักฝน 3 เดือนไม่ให้จาริกเดินทางไปค้างคืนที่อื่นๆ (เข้าพรรษาแปลว่าพักฝน) การเข้าพรรษาจึงมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลหรือตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้า
วันเข้าพรรษา คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติหรืออยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมแล้วนับไป....(อ่านต่อ)
แหล่งท่องเที่ยวตะวันสุดสยามของสยามที่ไม่ควรพลาด
ทุ่งดอกไม้ป่า อยู่บริเวณเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ท้องที่บ้านหนองผือใหญ่ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในพื้นที่ประมาณ 42 ไร่ ที่ละลานตาด้วยดอกไม้ดินนานาพรรณ ส่วนใหญ่เป็นพืชล้มลุก และพืชกินแมลง เช่น สร้อยสุวรรณ (สีเหลือง) ทิพเกสร (สีชมพูอ่อน) ดุสิตา (สีม่วง) มณีเทวา (สีขาว) จอกบ่อวาย (สีแดง) สรัสจันทร (สีม่วง) เป็นทุ่งดอกไม้ป่าขนาดใหญ่และสวยงามโดยสามารถชมความงามของดอกไม้ที่จะออกดอกบานสะพรั่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณ ตุลาคม – มกราคม ของทุกปี
ห่างจากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ประมาณ 55 กิโลเมตร มีป่าสนสองใบตามธรรมชาติขึ้นอยู่ที่ “ผา ชะนะได” . ....(อ่านต่อ)

พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง วัดทุ่งศรีเมือง
วัดทุ่งศรีเมือง ตั้งอยู่เลขที่ 95 ถนนหลวง ด้านทิศตะวันออกของสนามทุ่งศรีเมือง สร้างสมัยปลายรัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์จักรี พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง พระประธานในวิหาร “ ศรีเมือง ” วัดทุ่งศรีเมือง ถือเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่แต่ครั้งเริ่มสร้างเมืองอุบลฯเดิมประดิษฐานอยู่ที่วัดเหนือท่า(หน้าวัดสุปัฎฯในปัจจุบัน) ต่อมาวัดเหนือท่า ได้ขาดการดูแลจึงเป็นวัดร้าง พระครูวิโรจน์รัตโนบล เจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมืองในสมัยนั้นนำญาติโยมสัปบุรุษ ไปอัญเชิญเคลื่อนย้ายมาเป็นพระประธานในวิหารศรีเมือง ได้ทำการบูรณะซ่อมแซมเศียรพระที่ชำรุดขึ้นใหม่ โดยจำลองให้เหมือนพระเหลาเทพนิมิต อำเภอพนา ญาติโยมรวมใจกันปิดทอง . ....(อ่านต่อ)
 

ด่านช่องเม็ก เทศบาลตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่คณะทัวร์จัดไว้เป็นหนึ่งในรายการทัวร์ของแต่ละเที่ยว ช่องเม็กเป็นจุดผ่านแดนถาวรไทย-ลาวในภาคอีสานเพียงแห่งเดียวที่ไม่มีแม่น้ำโขงขวางกั้น นอกจากเป็นบริเวณที่ประชาชนทั้งสองประเทศผ่านไปมาหาสู่กันแล้วทั้งสองฝั่งยังมีตลาดการค้าชายแดนขนาดใหญ่มีสินค้าให้ซื้อมากมายซึ่งด่านช่องเม็กจะเปิดทำการเวลา 08.00 - 18.00 น. ทุกวัน
คณะของเราออกเดินทางจากอุบลราชธานีเมื่อตอนเช้าราว 09.30 น. เพื่อมุ่งหน้าไปสู่ด่านช่องเม็ก ระยะทางในการเดินทางครั้งนี้ราว 90 กม. โดยไปตามเส้นทางสายเอเชีย 14 (A14) หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 217 ข้ามสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี สู่อำเภอวารินชำราบ แวะเติมน้ำมันที่ปั๊ม ปต.ท. ....(อ่านต่อ)

  อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ชื่อแปลกมาก คําว่าภูจองนายอย มีที่มาจาก คํา 2 คํา คือภูจอง กับ นายอย คําว่าภูจอง หมายถึง ภูเขาที่มีต้นจองขึ้นอยู่หนาแน่น ต้นจองภาคอีสานเรียกว่า หมากจอง เนื้อผลมีลักษณะคล้ายวุ้น นํามาเป็นอาหารคาว-หวานได้ อาหารคาวบางร้านทําเป็นซุป โจ๊ก อาหารหวานใช้ใส่น้ำเชื่อมน้ำแข็งรับประทาน ปัจจุบันหารับประทานได้ตามร้านอาหารที่มีชื่อของจังหวัดอุบลฯ ภาคกลางเรียกต้นจองว่า ต้นสํารอง ที่จันทบุรีมีการขยายพันธุ์แล้วปลูกนําผลมาทําเป็นน้ำผลไม้ได้ ส่วนคําว่า นายอย เพี้ยนมาจากคําว่า น้ำย้อย ตามเพิงผาที่อยู่ติดลําโดมน้อย ลําโดมใหญ่ในเขตอุทยานมีน้ำไหลย้อยจากเพิงผา รวมความแล้วอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย หมายถึงภูเขาที่มีต้นสํารองขึ้นอยู่มากมายและมีน้ำไหลย้อยตามหน้าผาของลําน้ำในอุทยาน อุทยานแห่งนี้  ....(อ่านต่อ)

อุบลราชธานีไกด์ ฉบับที่ 9

 อุบลไกด์ฉบับนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปเที่ยวชมดอกกระเจียว ในอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ที่อุทยานมีบ้านพักสำหรับบริการนักท่องเที่ยว 4 หลัง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลังละ 6 - 10 คน นอกจากนั้นก็มีอาคารสำหรับเข้าค่ายเยาวชน ชาย - หญิง อีก 2 หลัง จุได้หลังละประมาณ 25 คน มีเวทีกลางแจ้ง สถานที่ประชุมสัมมนาที่กาง เต็นท์พักแรมได้กว่า 500 คน นอกจากนี้ยังมีจักรยานและแพยางไว้บริการนักท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่สามารถไปท่องเที่ยวได้โดยรอบ ได้แก่ น้ำตกตาดโตน ที่มีแนวน้ำตกโค้งกว้าง คล้ายจอภาพยนตร์ น้ำตกรากไทร มีน้ำไหลตามรากไทรย้อยลงมาตามหน้าผาริมฝั่งแม่น้ำมูล คล้ายม่านมู่ลี่ ไหลลงสู่แผ่นหินกระจายเป็นละออง สะพานแขวนยาว 295 เมตร ลานผาผึ้ง ซึ่งมีดอกหญ้าป่า เช่น ดุสิตา ....(อ่านต่อ)

อุบลไกด์ฉบับนี้ขอนำเที่ยวในพื้นที่อำเภอสิรินธร โขงเจียม ศรีเมืองใหม่และพิบูลมังสาหาร เรามาเริ่มต้นกันที่ถนนสาย 217 จากตัวจังหวัดมุ่งหน้าไปช่องเม็ก อำเภอสิรินธร ผ่านอำเภอพิบูลมังสาหารไปไม่นานก็เข้าเขตอำเภอสิรินธร ถึงหลักกิโลเมตรที่ 62 ก็จะผ่านอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิรินธร บริเวณนี้มีทิวทัศน์สวยงาม มีร้านอาหารแพอาหาร สร้างโรงเรือนง่ายๆ มุงหญ้าคาอยู่ริมอ่างเก็บน้ำหลายสิบร้าน วันธรรมดาอาจจะดูเงียบเหงาหน่อย แต่วันหยุดหรือวันหยุดเทศกาล จะมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างเนื่องแน่น คนอุบลเรียกบริเวณนี้ว่า "พัทยาน้อย" เราเดินทางต่อไปอีกถึงกิโลเมตรที่ 71 ก็จะถึงเขื่อนสิรินธร ซึ่งมีร้านอาหารสโมสร บ้านพัก และสนามกอล์ฟไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักกอล์ฟด้วย เดินทางต่อถึงช่องเม็กซึ่งก็มีร้านค้าปลอดภาษีที่ฝั่งลาว และ....... (อ่านต่อ)

เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรนารายณ์บรรทมสินธุ์ที่จมอยู่ใต้น้ำ ณ ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี นำความปลื้มปิติแก่ประชาชนชาวอำเภอน้ำยืนเป็นอย่างยิ่ง นับเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญของทางอีสานตอนใต้
นอกจากนั้นแล้วอำเภอน้ำยืนยังมีสิ่งมหัศจรรย์ที่สื่อมวลชนต่างพากันมาทำข่าวกันอย่างน่าแปลกประหลาด จนทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น นั้นคือ กุ้งเดินขบวนŽ เป็น Unseen In Thailand ที่นักท่องเที่ยวธรรมชาติไม่ควรพลาด
จากอำเภอเมืองอุบลราชธานี ระยะทาง 110 กิโลเมตรมุ่งหน้าสู่อำเภอน้ำยืน ไปตาม...... (อ่านต่อ)

ปลายฝนต้นหนาว... หลายคนบอกว่าเป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดในรอบปี แต่ถ้าหากปลายฝนนี้ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน อุบลไกด์ขอแนะนำให้มาสัมผัสกับเมืองดอกบัวงาม (จ.อุบลราชธานี) เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์-ประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจแล้ว เมืองอุบลฯยังมีของฝาก-ของที่ระลึกที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่น นั่นคือสินค้าพื้นเมือง ซึ่งถูกถ่ายทอดจากภูมิปัญญาสมัยปู่ ย่า ตา ทวด สู่ลูกหลาน ในยุคปัจจุบัน อุบลราชธานีไกด์ฉบับนี้ขออนุญาตพาท่านผู้อ่านไปท่องเที่ยวและสัมผัสกับ วิถีชีวิตของผู้คนใน "หมู่บ้านหัตถกรรม"  โดยเริ่มจาก. (อ่านต่อ)

 
 

จัดทำเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2549

 

 

 

 

 

 

อุบลราชธานีไกด์

สนับสนุนโดย บ้านออนซอนดอทคอม อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553