คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

รายการแนะนำ "อุบลราชธานีไกด์" เล่มที่ 6

ส้มตำเมนูอาหารสุดฮิตของคนไทย จะขึ้นเหนือลงใต้ก็หนีไม่พ้นส้มตำ ส้มตำสักจานนั่งล้อมวงกัน ปั้นข้าวเหนียว จิ้มใส่ปาก คนละหนุบ คนละหนับ น้ำหูน้ำตาไหลด้วยความแซบ ปัจจุบันส้มตำมีหลากหลายเมนูมากขึ้นทั้งส้มตำไทย ส้มตำปู ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำผลไม้ ส้มตำปูทะเล ฯลฯ สารพัดเมนูที่ถูกสร้างสรรค์ เพื่อเอาใจคอส้มตำโดยเฉพาะ อุบลไกด์ฉบับนี้ มีร้านเด็ดๆ ในอุบลฯ มาแนะนำ นักชิมทั้งหลายไม่ควรพลาด

ส้มตำน้ำโจ้กสาขาวัดแจ้ง ร้านนี้เปิดตั้งแต่ 8.00-17.00น. ไปทานทีไรไม่เคยผิดหวัง แซบ!ได้ใจนักชิมทุกครั้ง ที่นี่เค้ามีสูตรเฉพาะของน้ำโจ้กทั้งตำลาว ตำปู ตำไทย และยังมีไก่ย่าง หมูย่างและอาหารอื่นๆ ให้เลือกทานแก้เผ็ดอีกด้วย ได้ชิมแล้วก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลูกค้าถึงได้แน่นร้านทุกวัน
ทิพรส ส้มตำ-ไก่ย่างจากร้านน้ำโจ้กมาไม่ไกล มีร้านส้มตำเจ้าอร่อยอีกร้าน ที่คอส้มตำทั้งหลายไม่ควรพลาด นอกจากส้มตำเมนูปกติก็จะมี ตำมั่วตำซั่ว ตำถั่ว ตำแตง ที่แซบสะเด็ดไม่แพ้กัน ร้านนี้หาไม่ยากอยู่แถวๆ วัดแจ้งจากสถานีตำรวจก็ไม่ไกลค่ะ

 

  ส้มตำปูหมูยอ เจ๊แขก(ทางเข้าโรงแรมรีเจ้นท์) ร้านนี้เค้าเลื่องชื่อมากๆกับเมนูส้มตำปูหมูยอ ถือว่าเป็นต้นตำรับเจ้าแรกของอุบลฯเลยก็ว่าได้หมูยอแท่งโต หั่นพอดีคำคลุกเคล้ากับเส้นมะละกอและผักชีฝรั่ง เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องความแซบคงไม่ต้องพูดถึง การันตีได้จากปริมาณลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูนี้คอส้มตำไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!
   พิมายส้มตำร้านนี้การันตีความอร่อยได้จากรางวัล ที่ได้จากการประกวด หลายรางวัล ที่สำคัญที่ร้านนี้มีหลายเมนูให้เลือกเหลือเกินนอกเหนือจากเมนูปกติ มีทั้ง ตำมั่วโคราช ตำไทยไข่เค็ม ตำไทยข้าวโพด ตำป่า ตำหอย ตำทะเล ซึ่งล้วนเป็นเมนูฮิตของคอส้มตำทั้งสิ้น ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยตรงข้ามโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ช่วงต้นซอย ถ้าหาไม่เจอโทรถามคุณคำรณได้ที่ 0-9726-1808

   ตำมั่วคุณอ๊อตถัดมาจากส้มตำพิมายไม่ไกลร้านนี้อยู่ในซอยสุขาอุปถัมภ์1 ทั้งตำมั่ว ตำซั่ว ตำถั่วตำแตง ตำปูขนาดว่าร้านอยู่ในซอย ลูกค้าก็ยังตามมาชิมกันเนืองแน่น แอบกระซิบนิดนึงว่า ยายอ๊อตเค้าให้เยอะมาก ทั้งอิ่ม ทั้งแซบสะเด็ด ต้องยกให้ร้านนี้
  ร้านตำมั่ว(หน้าโรงเรียนสามัคคี) พอพูดถึงตำมั่วนี่ก็เป็นอีกร้านที่ต้องคิดถึง ที่มีลูกค้าเยอะไม่แพ้กัน

ที่เค้าเรียกว่าตำมั่วก็เพราะว่าเค้าใส่ทั้งถั่วงอก ผักดองเส้นขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ และมะละกอ ตำลงไปด้วยกัน กระเทียมนิด พริกหน่อย อร่อยอย่าบอกใคร ใครที่ไม่เคยลอง ห้ามพลาดนะคะ...

  ตำมั่วเค้าแซบนะคะคุณ ส้มตำเข้ากันได้ดีกับอาหารแทบทุกอย่างทั้งข้าวเหนียว ไก่ย่าง ขนมจีน ไข่ต้ม แคบหมูผัดหมี่ ฯลฯ(ขนาดลองกินกับพิซซ่า ยังเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ)ลองค้นหาความอร่อยกับส้มตำในแบบของคุณดูสิคะไม่แน่คุณอาจ เป็นผู้คิดค้นสูตรใหม่ในการทานส้มตำก็ได้!!

 

จัดทำเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2548

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553