คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

รายการแนะนำ "อุบลราชธานีไกด์" ฉบับที่ 9

หากจะพูดว่าอุบลราชธานีเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้าวปลาอาหารหลากหลายเชื้อชาติก็คงไม่ผิดนัก ทั้งอาหารไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น จีน เวียดนาม เยอะที่สุดและขาดไม่ได้เลยก็เห็นจะเป็นอาหารอีสานบ้านเฮานี่แหละ ที่มีรสชาติโดดเด่นโดนใจ เหตุผลก็คงเพราะต้นตำหรับอาหารอีสานที่แท้จริงจะมีรสชาติเข้มข้น ถึงพริกถึงขิง เรียกได้ว่ามีเท่าไหร่ใส่ไปเท่านั้นไม่ต้องกลัวเครื่องปรุงจะหมด รสชาติที่ได้จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายคน

ห้วยวังนอง เป็นอีกย่านที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารสารพัดเมนู กลางวันขับรถผ่านอาจไม่มีอะไรน่าสนใจนอกเสียจากห้วยหรืออ่างที่แต่ก่อนใช้เป็นอ่างบำบัดน้ำเสีย ปัจจุบันถูกบูรณาการณ์ขึ้นมาใหม่ให้เป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งอาหารยามค่ำคืน น้อยคนนักที่จะทราบว่า เมื่อใดที่แสงอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไป ห้วยวังนองจะกลายสภาพมาเป็นแหล่งรวมอาหารที่มีบรรยากาศคล้ายกับได้หลุดออกไปเดินอยู่แถวๆพัทยาเลนทีเดียว จึงมีบรรดานักชิมหลายร้อยชีวิตแห่แหนกันไปฝากท้องไว้ที่นี่....

 

เริ่มตั้งแต่ทางเข้าหรือผู้เขียนขอเรียกว่าย่านแบกะดิน บริเวณนี้จะเป็นร้านอาหารอีสานประเภทแจ่วฮ้อน ลาบ ต้ม น้ำตก เนื้อย่างเกาหลีไปจนถึงอาหารในรถเข็น อย่างลูกชิ้นนึ่ง-ปิ้ง ปลาหมึกย่าง โตเกียว โรตี ฯลฯ เสน่ห์ของการกินในย่านนี้จริงๆอยู่ที่การนั่งทานกับพื้น หนึ่งโต๊ะประกอบด้วยเสื่อหนึ่งผืน โต๊ะเตี้ยหรือโต๊ะญี่ปุ่นหนึ่งตัวและหมอนรองนั่งอีกสี่ใบ จัดเป็นมุมสบายๆสำหรับนั่งรับลมริมสายน้ำ ทานกันไป คุยกันไปสนุกดี ..แต่ถ้าวัน

ไหนไปเจอท้องฟ้ากำลังมืดมัวสายฝนกำลังจะร่วงลงมาล่ะก็แนะนำให้ถอยทับแต่โดยดี แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้กลับนะ! กำลังจะบอกว่าถ่อยจากตรงนั้นแล้วขยับเข้าไปด้านใน ตรงไปเรื่อยๆอีกประมาณ 500 เมตรต่างหากล่ะ...

 

จากทางเข้าห้วยวังนองหรือย่านแบกะดินตรงเข้าไปเรื่อยๆ ประมาณกึ่งกลางของลำห้วยจะมีแสงไฟวูบวาบให้เห็นแต่ไกล จัดเป็นแหล่งรวมอาหารสารพัดเมนูเช่นกัน แตกต่างตรงที่แถบนี้จะจัดเป็นสวนหรือร้านอาหารเวลาฝนตกก็ไม่ต้องกลัวเปียกค่ะ สไตล์การแต่งร้านจะคล้าย ๆ กัน คือเน้นความเป็นธรรมชาติต้นไม้

 ดอกไม้ และมุมในสวนหรือมุมตากอากาศ ส่วนเมนูอาหารนั้นก็หลากหลายขึ้นมีทั้ง ต้ม ทอด ผัด และอาหารอีสานเจ้าถิ่น ต้ม ย่าง ลาบ ไม่พลาดอีกเช่นเคยสำหรับเมนูแนะนำที่สรรหามาฝากในย่านนี้ เมนูเด็ดอยู่ที่ครัวต้นน้ำ เป็นเมนูเรียกลูกค้าประจำร้านเลยที่เดียว เมนูนี้มีชื่อว่า“ปลาช่อนยำตะไคร้” รสชาตินั้นจัดจ้านถึงใจ ครบสามรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน เวลารับประทานจะได้กลิ่นหอมของตะไคร้ ใบสะระแหน่ และผักเครื่องเคียง และยิ่งถ้าได้ข้าวสวยร้อน   ซักจานนะ.. อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยค่ะ..

“ปลาช่อนยำตะไคร้”

ปลาทับทิมทอดกรอบชาววัง

อีกเมนูคือ ปลาทับทิมทอดกรอบชาววัง นำมาฝากจากร้านวิวสวยน้ำใส ปลาทับทิมตัวโตๆแร่เอาเฉพาะเนื้อ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ เสร็จแล้วนำไปชุบลงในแป้งและเกล็ดขนมปังทอดจนได้ที่ ส่งกลิ่นหอม กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมกับถั่วทอดร้อนๆ ทานกับน้ำจิ้มสามรส เปรี้ยว หวาน เผ็ด หรือจะเป็นน้ำจิ้มบ๊วยสำหรับเด็กก็ได้อร่อยดี สำหรับใครที่มาแล้วห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาดเพราะเป็นเมนูเอกของร้านเค้าล่ะ..ส่วนราคานั้นขายกันที่จานละ 150 บาท แวะไปอุดหนุนกันได้นะจ้ะ..

ห้วยวังนองยังมีเมนูอร่อยๆอีกมากที่รอให้คุณไปท้าพิสูจน์ความแซบ เริ่มเปิดบริการตั้งแต่ราวๆ 16.30 น. ไปจนถึง 24.00 น. ของทุกวัน

 

 Free Hit Counters

จัดทำเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2549

 

 

 

ดาวเฮือง แอร์ บุคกิ้ง (DAOHEUANG AIR BOOKING)
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์

 10 เมษายน 2553