คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับสู่หน้าแรกของอุบลราชธานีไกด์

 

เส้ นทางท่ องเที่ยวแนะนำ RouteTourist

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
เอื้อเฟื้อข้อมูล
สนับสนุนค่าโฮสต์และโดเมนเนม
 

รายการแนะนำ "อุบลราชธานีไกด์" ฉบับที่ 8

หน้าร้อนของทุกปี ถือเป็นช่วงที่ธุรกิจร้านอาหารแพริมน้ำขายดีเป็นที่สุด หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นหาดคูเดื่อ เป็นที่รู้จักกันดีของกลุ่มนักสังสรรค์ เพราะนอกจากอากาศจะเย็นสบาย ใช้เป็นที่พักผ่อนหลบ

ร้อนกันแล้ว ยังใช้เป็นสถานที่เพื่อ นัดพบ สังสรรค์ จัดเลี้ยง กันในหมู่เพื่อนฝูง และครอบครัว ได้อีกด้วยมีแพให้เลือกนั่งมากกว่า 50 แพ อาหารก็มีให้เลือกมากมาย อร่อยๆ ทั้งนั้น เป็นต้นว่า ปลาเผา กุ้งเต้น ไก่อบ ต้มยำปลาเนื้ออ่อนฯ หรือจะเป็นแกงส้มแปะซะ ก็ดี เหล่านี้ล้วนแต่เป็นเมนูยอดฮิต ที่ไม่ว่าจะมากี่ครั้ง กี่หนก็ต้องสั่งประจำทุกที...อุบลไกด์เล่มนี้จึงไม่ยอมตกกระแส ขอพาเหล่านักชิมทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ไปตระเวนชิมเมนูเด็ดของแพต่างๆ ตามชายหาดคูเดื่อกัน ดูซิว่าจะมีเมนูอะไรขึ้นชื่อมานำเสนอบ้าง อย....พูดแล้วน้ำลายไหลไปชมกันเลยดีกว่า

เมนูกุ้งเต้น จากร้านน้องหน่อย ถ้าใครมาแล้วไม่สั่งเมนูนี้ถือว่าท่านมาไม่ถึงหาดคูเดื่อ หรือไม่ก็ตกกระแสไปเลย เพราะเมนูนี้เค้าเป็นพระเอกของที่นี่ กุ้งสดๆตัวเล็กตัวใหญ่ กระโดด โลดเต้นเชื้อเชิญให้ได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเนื้อกุ้งสดๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องปรุง หอมแดง พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชีจีน คนไปเรื่อยๆ จนกว่ากุ้งจะหมดแรง(ยังไม่ตาย) เสิร์ฟใส่จาน ทานกับผักสดๆ เข้ากันดีทีเดียว มาต่อกันที่เมนู     

ปลาเผา ที่ไม่น่าพลาดอีกเช่นกัน ปลาช่อนตัวใหญ่ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องเทศ หมักทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้เครื่องเทศเข้าไปถึงเนื้อในของปลา เวลากินจะหอมเครื่องเทศและหวานเนื้อปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำรายได้ให้กับที่นี่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เมนู แกงส้มแปะซะ เป็นอีกหนึ่งเมนูเด่นของ ร้านคุณโอ๋ ปลาช่อนตัวโตๆ นำมาทอดจนสุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน จากนั้นจึงนำมาใส่ลงไปในหม้อน้ำแกงที่ถูกเคี่ยวไว้แล้ว ความเข้มข้นของเครื่องแกงส้ม ที่มีรสเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม อมหวานนิดๆ ซดร้อนๆ คล่องคอดี เวลาทานใส่วุ้นเส้น ผักจำพวกผักกาด กระเฉดน้ำ แครอท ลงไปด้วย วิตามินจากผักจะช่วยเพิ่มคุณค่าสารอาหารแก่ร่างกาย จึงจัดว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู

มาถึง แพจ๊ะเอ๋ เป็นแพขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางของหาด มีจำนวนแพมากถึง 20 แพด้วยกัน สำหรับเมนูที่จะพามาชิมกันนี้ คือ เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น เป็นหนึ่งในมนูที่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆของที่นี่เค้าเลย กุ้งสดๆ ตัวใหญ่ๆ ประมาณ 6-7 ตัว ถูกซุกซ่อนอยู่ในหม้ออบวุ้นเส้น ที่ทั้งนุ่ม ทั้งเหนียว มีกลิ่นหอมของ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อยเพิ่มความสวยงาม จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้ไม่ว่ากัน สนนราคาอยู่ที่ 140 บาท/หม้อ อยากทานต้องไปที่แพจ๊ะเอ๋

แนะนำอาหารรสชาติกลางๆ กันไปแล้ว มาถึงเมนูรสชาติจัดจ้านกันบ้าง เอาใจสำหรับใครที่ชอบบริโภคอาหารจำพวกยำทั้งหลาย ห้ามพลาดเพราะมีเมนู ยำทะเล จาก แพนิดนิด มาฝากให้ไปลองสั่งทานกันดู รสชาติ ก็แซบอย่าบอกใคร เผ็ด เปรี้ยว ถึงใจนักเชียว คนรักอาหารทะเลจึงห้ามพลาด ที่นี่เค้าคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี กุ้ง ปลาหมึก หอย ล้วนแต่สะอาด สด ใหม่ทุกวัน อยากพิสูจน์ความแซบก็ลองไปดู..

มาถึงเมนูสุดท้ายที่จะแนะนำกัน อยู่ที่ แพปูลม เป็นเมนู ต้มยำปลาเนื้ออ่อน สนนราคา อยู่ที่ หม้อละ 100 บาท เอาไว้ซดร้อนๆ คล่องคออย่าบอกใคร รสชาติ เข้มข้น หอมน้ำมะนาว หวานเนื้อปลาสดๆ เป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่เค้าเลย ถ้าใครมีโอกาสได้ไปสังสรรค์ ก็อย่าลืมสั่งมารับปะทานกันดู..แต่ไม่รับประกันเงินในกระเป๋านะ
แนะนำกันพอหอมปากหอมคอ ที่เหลืออีกหลายๆร้านก็คงต้องหาโอกาสแวะไปลองลิ้มชิมรสด้วยตัวเองดูที่ หาด

คูเดื่อ เปิดบริการกันทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าไปจนกว่าลูกค้าจะหมดก็ราวๆ 4-5 ทุ่มของทุกวัน สถานที่ก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล ถนนสายรอบเมืองใกล้กับสี่แยกทางไป จ.ศรีสะเกษ นี่เอง อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ วันหยุดนี้ก็อย่าลืมนัดกันที่หาดคูเดื่อนะจ๊ะ....

แม่ครัวแสนสวยและน่ารักจาก...ร้านปูเป้... จิโป้ม..อาหารจากเรือพาย
 

จัดทำเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2549

 

 

 

 
 
 
 
 

อุบลราชธานีไกด์

อำนวยการโดย  นายกฤษเพชร ศรีปาน  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนโดย ห้องบันทึกเสียง Yellow Studio อุบลราชธานี

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต เว็บมาสเตอร์บ้านออนซอน

ติดต่อเว็บมาสเตอร์ webmaster@ubonguide.org

 10 เมษายน 2553