เส้ นทางท่องเที่ยวแนะนำ Tourist Route

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
มาเป็นเพื่อนบ้านออนซอน..กันเด้อ
ผู้ดูแลและสร้างสรรค์
สนับสนุน Host  และ Domain
 

บุญสงกรานต์...งานปีใหม่ไทย

ประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงาม ที่ฝังลึกอยู่ในชีวิตจิตใจของคนไทย และเป็นประเพณีเก่าแก่ของไทยซึ่งสืบทอดมาแต่โบราณคู่มากับประเพณีตรุษ จึงมีการเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึงประเพณีส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ คำว่า ตรุษ เป็นภาษาทมิฬ แปลว่า การสิ้นปี ส่วนคำว่า สงกรานต์ เป็นคำสันสกฤต หมายถึงการเคลื่อนที่หรือการเคลื่อนย้าย ซึ่งหมายถึงการเคลื่อนย้ายของดวงอาทิตย์จากราศีหนึ่งสู่ราศีหนึ่ง และเป็นช่วงที่พระอาทิตย์เคลื่อนย้ายจากราศีมีนไปเป็นราศีเมษ ถือเป็นช่วงเคลื่อนย้ายที่สำคัญเพราะเป็นวันและเวลาขึ้นปีใหม่ในความเชื่อของไทย แต่คนไทยได้เรียกช่วงนี้ว่า สงกรานต์ มานานแล้ว ประเพณีสงกรานต์จึงเป็นประเพณีการฉลองขึ้นปีใหม่ตามสุริยคติ การฉลองโดยทั่วไปมีกำหนด 3 วัน ตรงกับวันที่ 13 15 เมษายน ซึ่งในวันที่13 เมษายนเป็นวันมหาสงกรานต์ ถือว่าเป็นวันที่พระอาทิตย์ก้าวเข้าสู่ราศีเมษเป็นวันสิ้นปีเก่า วันที่ 14 เมษายน เป็นวันเนา คือ วันที่เชื่อมต่อระหว่างปีเก่ากับปีใหม่ และวันที่ 15 เมษายน เป็นวันเถลิงศก คือวันขึ้นปีใหม่ ทั้ง 3 วันนี้ถือว่าเป็นช่วงที่สำคัญ เนื่องจากว่าประเพณีสงกรานต์แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เป็นประเพณีที่เชื่อมความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และในสังคมเป็นอย่างดียิ่ง กล่าวได้ว่าไทยเรามีวันครอบครัวหรือวันผู้สูงอายุอีกด้วย

สงกรานต์ 4 ภาค
    ในประเทศไทยถือได้ว่าประเพณีสงกรานต์เป็นงานบุญที่มีความสำคัญและมีความหมายที่ไม่แตกต่างกันและมีทั่วทุกภูมิภาคสงกรานต์ภาคเหนือ(สงกรานต์ล้านนา)หรือ ประเพณีปี๋ใหม่เมือง เริ่มตั้งแต่ วันสังขารล่อง(13 เม.ย.) ที่มีการทำความสะอาดบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล วันเนา หรือ วันเน่า(14 เม.ย.) วันที่ห้ามใครด่าทอว่าร้ายเพราะจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี วันพญาวัน หรือวันเถลิงศก(15เม.ย.)วันนี้ชาวบ้านจะตื่นแต่เช้าทำบุญตักบาตรเข้าวัดฟังธรรมก่อนจะไปรดน้ำดำหัวขอขมาญาติผู้ใหญ่ในช่วงบ่ายวันปากปี (16เม.ย.) ชาวบ้านจะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆ เพื่อขอขมาคารวะ และวันปากเดือน(17เม.ย.)เป็นวันที่ชาวบ้านส่งเคราะห์ต่างๆออกไปจาก ตัวเพื่อปิดฉากประเพณีสงกรานต์ล้านนา

     สงกรานต์ภาคอีสานนิยมจัดกันอย่างเรียบง่ายแต่ว่ามากไปด้วยความอบอุ่นโดยคนอีสานจะ เรียกประเพณีสงกรานต์ว่า บุญเดือนห้า หรือ ตรุษสงกรานต์ และจะถือฤกษ์ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน5เวลาบ่าย3โมงเป็นเวลาเริ่มงานโดยพระสงฆ์จะตีกลองโฮมเปิดศักราชจากนั้นญาติโยมจะจัด เตรียมน้ำอบหาบไปรวมกันที่ศาลาวัดเพื่อสรงน้ำพระพุทธรูป แล้วต่อด้วยการรดน้ำดำหัว ปู่ ย่า ตา ยาย และญาติผู้ใหญ่เพื่อขอขมาลาโทษจากนั้นก็จะเป็นการเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน
สงกรานต์ภาคใต้ตามความเชื่อของประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิมที่ภาคใต้แล้วสงกรานต์
เป็นช่วงเวลาแห่งการผลัดเปลี่ยนเทวดาผู้รักษาดวงชะตาบ้านเมืองพวกเขาจึงถือเอาวันแรกของสงกรานต์ (13 เม.ย.) เป็นวันส่งเจ้าเมืองเก่า โดยจะทำพิธีสะเดาะเคราะห์สิ่งไม่ดีออกไป ส่วนวันว่าง (14 เม.ย.)ชาวนครจะไปทำบุญตักบาตรที่วัดและสรงน้ำพระพุทธรูปและวันสุดท้ายเป็นวันรับเจ้า เมืองใหม่ (15เม.ย.) จะทำพิธีต้อนรับเทวดาองค์ใหม่ด้วยการแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างสวยงาม ส่งท้ายสงกรานต์ประเพณีสงกรานต์
        สงกรานต์ภาคกลางเริ่มขึ้นในวันที่13เมษายนเป็นวันมหาสงกรานต์วันที่ 14 เป็นวันกลางหรือวันเนาวันที่15เป็นวันวันเถลิงศกทั้ง 3 วันประชาชนจะประกอบพิธีทาง ศาสนามีการทำบุญตักบาตรปล่อยนกปล่อยปลาการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับการ สรงน้ำพระการขนทรายเข้าวัดก่อพระเจดีย์ทราย

กิจกรรมทั่วไปในวันสงกรานต์
โดยทั่วไปแล้วกิจกรรมในวันสงกรานต์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ก็จะประกอบไปด้วยการทำบุญตักบาตร ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้ตัวเอง และ อุทิศส่วนกุศลนั้นแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยการนำอาหารไปตักบาตรถวายพระภิกษุ การสรงน้ำพระ ก็จะรดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและที่วัด และบางที่จัดสรงน้ำพระสงฆ์ด้วย และนอกจากนั้นยังมีการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่หรือการดำหัวนั่นเอง การดำหัวเป็นคำเมืองทางภาคเหนือ เรียกกันเฉพาะการรดน้ำผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ ผู้สูงอายุ คือการขอขมาในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไปแล้ว หรือ การขอพรปีใหม่จากผู้ใหญ่ ของที่ใช้ในการดำหัวส่วนมากมีผ้าขนหนู มะพร้าว กล้วย และ ส้มป่อย ซึ่งการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่นั้น เป็นการอวยพรปีใหม่ให้กันและกัน เช่นให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ครูบาอาจารย์ นั่งลงแล้วผู้ที่รดก็จะเอาน้ำหอมเจือกับน้ำธรรมดารดที่มือของผู้ใหญ่ แล้วท่านจะให้ศีลให้พรผู้ที่ไปรด การบังสุกุลอัฐิ กระดูกญาติผู้ใหญ่ที่ตายแล้ว มักก่อเป็นเจดีย์ แล้วนิมนต์พระไปบังสุกุล การปล่อยนกปล่อยปลา ถือเป็นการล้างบาปที่ทำไว้ เป็นการสะเดาะเคราะห์ร้ายให้มีแต่ความสุขความสบายในวันขึ้นปีใหม่ ก่อเจดีย์ทรายหรือการนำทรายเข้าวัด ทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาภ ให้มีความสุขความเจริญ เงินทองไหลมาเทมาดุจทรายที่ขนเข้าวัด

บุญสงกรานต์จังหวัดอุบลราชธานี
ในเดือนเมษายนของทุกปีจังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ ขึ้นมุ่งเน้นการรณรงค์การเล่นน้ำสงกรานต์ โดยขอให้รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทย คือการไม่เล่นสีไม่เล่นแป้งเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมและส่งเสริมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และในปี 2552 นี้ทางจังหวัดอุบลราชธานีและเทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 2 อุบลราชธานีและสมาคมธุรกิจการ ท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี ได้ กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2552 ณ บริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง และในเขตเทศบาลนครอุบล จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีกิจกรรม ที่น่าสนใจ ได้แก่ พิธีบรวงสรวง และสรงน้ำอนุสาวรีย์พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าเมืองอุบลฯคนแรก)/พระอุบาลีคุณูปมาจารย์/สมเด็จพระมหาวีรวงศ์/ศาลหลักเมือง,การรดน้ำขอพรผู้ว่าราชการ จังหวัดอุบลราชธานีหรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือทั่วไป,การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป,การออกร้านในงานเทศกาลอาหารอินโดจีน, การเล่นน้ำสงกรานต์, ถนนดอกไม้และสายน้ำ, ขบวนแห่สงกรานต์,จัดขบวนแห่พระแก้วบุษราคัมรอบเมืองอุบลเพื่อให้ประชาชนสรงน้ำโดยทั่ว กันเพื่อเป็นสิริมงคล,ประกวดเทพีสงกรานต์,ถนนสายวัฒนธรรม,ประกวดร้องเพลง,ประกวดฑูต วัฒนธรรมตุ้มโฮมกินข้าวแลงแญงวัฒนธรรม,และการแสดงทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม ประจำถิ่นและนอกจากนั้นในต่างอำเภอรอบนอกก็ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ขึ้นเช่นเดียวกันซึ่งก็มีหลากหลายกิจกรรมแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยสำนักงาน ททท. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 2 ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานีและสถานีตำรวจท่องเที่ยวอุบลราชธานีกำหนดจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศาสนา
จังหวัดอุบลราชธานีนั่งสามล้อสรงน้ำพระ9 วัดเมืองอุบลฯ เสริมสิริมงคลวันสงกรานต์ ในวันสงกรานต์ที่ 13 เมษายน ปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระแสการท่องเที่ยวเชิงศาสนาต้อนรับวันปีใหม่แบบไทยและสนับสนุนมหาสงกรานต์เมืองอุบลฯ และเทศกาลอาหารไทย- อินโดจีน ทัวร์ชุดนี้ จะเริ่มต้นจากลานสงกรานต์วัดศรีอุบลรัตนารามในเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยขบวนสามล้อ 30 คัน จะนำผู้สนใจไปสรงน้ำพระ 9 วัดในย่านเมืองเก่าอุบลราชธานี ซึ่งได้แก่ พระเจ้าใหญ่ศรีเมือง วัดทุ่งศรีเมือง ,พระแก้วโกเมนวัดป่าน้อย ,พระเจ้าใหญ่อินทร์แปลง วัดป่าใหญ่  พระบูรพาจารย์ห้าองค์ วัดบูรพา, พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดใต้, พระบทม์ วัดกลาง, พระเจ้าใหญ่องค์หลวง วัดหลวง, พระสัพพัญญูเจ้า วัดสุปัฎนาราม แล้วกลับไปสรงน้ำพระแก้วบุษราคัม วัดศรีอุบลรัตนาราม เป็นจุดสุดท้าย
ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 โทร. 045-243770 และสำนักงานพระพุทธศาสนา โทร. 045-241027
หากท่านใดยังไม่มีแผนการในการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวงานบุญประเพณีสงกรานต์ที่จังหวัดอุบลราชธานี และที่สำคัญหัวใจของประเพณีสงกรานต์ คือ การทำจิตใจให้ผ่องแผ้วด้วยการทำบุญทางศาสนา การทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม การแสดงความกตัญญูต่อญาติผู้ใหญ่และการแสดงความปรารถนาดีและเอื้ออาทรต่อกัน หากท่านจะเล่นสาดน้ำกันเพื่อความสนุกสนาน ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย เพราะแต่ละปีเกิดอุบัติเหตุโดยไม่คาดคิดมากมาย ฉะนั้น ทุกท่านควรเล่นน้ำด้วยความระมัดระวังและสิ่งที่ควรสืบทอดประเพณีสงกรานต์และรักษาขนบธรรมเนียมที่ดีกันต่อไปก็คือแก่นสารที่มีคุณค่าและการประพฤติปฏิบัติที่งดงามของประเพณีสงกรานต์ ซึ่งแสดงถึงจิตวิญญาณของความเป็นไทยที่มีความงดงามประณีต
 

บทความโดย  : อาจารย์วรลักษณ์ อ่อน ณ นัยน์

หัวหน้าสำนักงานสำนักศิลปะและวัฒนธรรม  มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

 
 

 

อุบลราชธานีไกด์ | www.ubonguide.org

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต  เว็บมาสเตอร์ บ้านออนซอน

 myspace hit counter

ติดต่อเว็บมาสเตอร์

 10 เมษายน 2553