เส้ นทางท่องเที่ยวแนะนำ Tourist Route

ท่องอุบลฯ กับ....เส้นทางธรรมชาติ
ย่ำราตรีที่อุบล : Shutdown in Ubon
เส้นทางการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ "ลาวตอนใต้"
กระดานข่าว - สนทนา  ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
ห้องภาพอุบลราชธานี...เชิญชมและโพสต์ค่ะ
 
 
มาเป็นเพื่อนบ้านออนซอน..กันเด้อ
ผู้ดูแลและสร้างสรรค์
สนับสนุน Host  และ Domain
 
 
แหล่งท่องเที่ยวตะวันสุดสยามของสยามที่ไม่ควรพลาด
 1. ทุ่งดอกไม้งามตามรอยเสด็จ

ทุ่งดอกไม้ป่า อยู่บริเวณเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ท้องที่บ้านหนองผือใหญ่ ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ในพื้นที่ประมาณ 42 ไร่ ที่ละลานตาด้วยดอกไม้ดินนานาพรรณ ส่วนใหญ่เป็นพืชล้มลุก และพืชกินแมลง เช่น สร้อยสุวรรณ (สีเหลือง) ทิพเกสร (สีชมพูอ่อน) ดุสิตา (สีม่วง) มณีเทวา (สีขาว) จอกบ่อวาย (สีแดง) สรัสจันทร (สีม่วง) เป็นทุ่งดอกไม้ป่าขนาดใหญ่และสวยงามโดยสามารถชมความงามของดอกไม้ที่จะออกดอกบานสะพรั่ง ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณ ตุลาคม – มกราคม ของทุกปี

2. พิชิตผาชนะได รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ที่ป่าดงนาทาม

ห่างจากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ประมาณ 55 กิโลเมตร มีป่าสนสองใบตามธรรมชาติขึ้นอยู่ที่ “ผา ชะนะได” เป็นตำแหน่งที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้เป็นจุดคำนวณ การเห็นลำแสงเริ่มแรกของพระอาทิตย์ในเขตประเทศไทย ณ เส้นแวงที่ 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา ผาแห่งนี้คือหนึ่งในความหลากหลายทางการท่องเที่ยวของป่าดงนาทามป่าใหญ่ขนานแม่น้ำโขงที่เสาเฉลียงมากที่สุดในประเทศไทยและเป็นแหล่งเดินป่ายอดนิยมของนักผจญภัยหลายระดับ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงยังมีน้ำตกห้วยพอก ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงสู่ด้านล่างตลอดแนวหน้าผากว่า 300 เมตร ต้นน้ำลำธารเกิดจากตาน้ำธรรมชาติบนภูดงนาทาม เมื่อมองทะลุป่าสนสองใบจะเห็นภูเขาสลับซับซ้อนทางฝั่งประเทศลาวเป็นฉากอยู่ด้านบนตัดกับท้องฟ้าที่อยู่ด้านบนและลำน้ำโขงที่อยู่ด้านล่าง

3. ศิลปะถ้ำยืนยาวสุดสยามที่ผาแต้ม บันทึกแห่งบรรพชน
ผาแต้ม เมื่อดูจากแม่น้ำโขงจะเห็นหน้าผาสูงที่สวยงามตามธรรมชาติในบริเวณที่เป็นหน้าผาด้านล่างจะปรากฏภาพเขียนสีโบราณ โดยฝีมือมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ราว 2,000 – 3,000 ปี เรียงตามความยาวของหน้าผาติดต่อกันยาว 180 เมตร กว่า 300 ภาพ ซึ่งเป็นภาพเขียนสีโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์มากที่สุด เท่าที่พบในประเทศไทยและต่างประเทศประกอบด้วยภาพสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น ช้าง ปลา เต่า สุนัข ภาพเครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์หาปลา ภาพสัญลักษณ์ ภาพคน ภาพมือ ภาพเขียนสีเหล่านี้เป็นเหมือนบทบันทึกประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ค้นหาความหมาย...
ศิลปะถ้ำ (Cave Art ) สร้างขึ้นได้ด้วย 2 เทคนิค คือ
1) การลงสี (Pictograph) หรือการสร้างภาพด้วยสี วาดภาพด้วยสีแห้ง เขียนหรือระบายเป็นรูป พ่นสี สะบัดสี การทาบหรือการประทับ
2) การทำรูปรอยลงในหิน เช่น ฝน จาร ขูด ขีด แกะหรือตอก การใช้สีที่พบมากเป็นสีแดง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบเห็นเป็นภาพพิธีกรรมเกี่ยวกับความตาย
4. โรแมนติกแม่น้ำโขงที่โขงเจียม

โขงเจียม ชุมชนเล็กๆ ที่ตั้งในจุดบรรจบของแม่น้ำโขงกับแม่น้ำมูลและจุดบรรจบของเทือกเขาภูพาน กับเทือกเขาพนมดงรัก สัมผัสบรรยากาศทิวทัศน์ที่งดงามหลายแง่มุม นอกจากธรรมชาติและทัศนียภาพที่งดงามแล้ว วิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่ยังชีพด้วยการจับปลาในแม่น้ำโขงสร้างสรรค์งานหัตถกรรมจักสาน ทอผ้า คือสิ่งที่สัมผัสได้จากการล่องเรือไปตามลำน้ำโขง ฤดูที่เหมาะในการล่องเรือคือ ช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เส้นทางล่องเรือเลียบแม่น้ำโขงมีหลายเส้นทาง 1) เส้นทางที่ว่าอำเภอโขงเจียม - หาดวิจิตรา (ผาแต้ม) ระยะเวลาไปกลับ 2 ชั่วโมง ชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ 2) เส้นทางวัดโขงเจียม – ลำน้ำมูล มีเรือชาวบ้านจอดอยู่ใกล้วัดโขงเจียมบริการพาล่องเรือชมแม่น้ำสองสีและข้ามฝั่งลาว 3) เส้นทางแม่น้ำสองสี – แก่งตะนะ – บ้านเวินบึก ชมวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำและงานหัตถกรรมของชาวมูลที่บ้านเวินบึกใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง 4) เส้นทางหมู่บ้านปากลา – หมู่บ้านคันท่าเกวียน ชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำโขงจากหมู่บ้านปากลาถึงหมู่บ้านคันท่าเกวียน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

5. มหัศจรรย์แม่น้ำโขง ที่สองคอน - สามพันโบก
ที่บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี ชุมชนเล็กๆ ริมโขง คือจุดที่แม่น้ำโขงอันยิ่งใหญ่พาดผ่าน แนวเทือกเขาภูพานยามแม่น้ำโขงลดระดับลงซึ่งอุบลราชธานีไกด์ฉบับที่แล้วได้เคยแนะนำไปบ้างแล้ว ในช่วงปลายปีและต้นปีประมาณเดือนมกราคมยังสามารถชมความงดงามของทิวทัศน์มหัศจรรย์มากมายได้ เช่น หาดทรายขาวยาวสุดสายตา ช่องแคบแม่น้ำโขงที่กว้างเพียง 56 เมตร ทุ่งหินและหลุมยักษ์เหนือหินทรายที่ สามพันโบก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์เรืองประทิน เขียวสด โทรศัพท์ 08-1999-0298
6. เยือนหมู่บ้านหมอลำ ชมวัฒนธรรมอำนาจเจริญ

เที่ยวอุบลราชธานีกันจนอิ่มเปรมแล้ว อุบลราชธานีไกด์ฉบับนี้ ขอแนะนำทุกท่านเยี่ยมเยือนจังหวัดใกล้เคียง ที่สามารถดื่มด่ำกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ได้ที่บ้านปลาค้าว อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ชุมชนเกษตรกรรมที่รื่นรมย์อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งที่มีสินค้า OTOP อันแปลกประหลาดยิ่งสินค้าของที่นี้ไม่ใช่สิ่งของ ไม่ใช่อาหาร หากแต่เป็นทรัพยากรบุคคลที่ทั้งหมู่บ้านยึดอาชีพหารายได้ด้วยการเป็นหมอลำ หมอลำบ้านปลาค้าว จึงได้รับการขนานนามว่า หมู่บ้านหมอลำ ชาวบ้านที่นี่กว่า 3,000 คน ทั้งชาย หญิง ลูกเล็กเด็กแดง ล้วนสามารถ ฟ้อน รำ ตามแบบฉบับหมอลำได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น หมอลำกลอน หมอลำพื้นบ้าน หมอลำเชิงชู้ หมอลำหมู่ หมอลำซิ่ง และหมอลำผสมวงดนตรี ชาวบ้านที่นี้ก็สามารถถ่ายทอดวัฒนธรรมของบรรพบุรุษกว่า 200 ปี ได้อย่างกลมกลืนและดียิ่ง ทำให้ปัจจุบันมีหมอลำมากกว่า 20 คณะ จึงถือว่าเป็นหมู่บ้านที่มีคณะหมอลำมากที่สุดในประเทศในขณะนี้ก็ว่าได้นอกจากจะมีหมอลำซิ่งมากที่สุดในประเทศไทยที่สร้างรายได้กลับสู่ชุมชนปีละหลายสิบล้านแล้วยังเป็นชุมชนที่ร่ำรวยด้วยศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานอีกมากมาย อาทิเช่น สิม ศิลปะสกุลช่างชาวเวียดนามอายุมากกว่า 200 ปี โบราณวัตถุล้ำค่ามากมาย บ้านอีสานโบราณที่อนุรักษ์ไว้อย่างดีหลายหลัง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถไปชื่นชมทั้งแบบ Home Visit และ Home Stay ที่สำคัญยังมีหมอลำรุ่นปู่และหมอลำน้อยรุ่นหลาน ที่พร้อมจะขับลำนำเล่าขานตำนานสู่ผู้มาเยือนได้อย่างประทับใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์เหรียญชัย โพธารินทร์ ประธานกลุ่มโฮมสเตย์และวัฒนธรรมบ้านปลาค้าว โทรศัพท์ 08-1878-7833 หรือ www.plakaow.th.gs

 

 

 

 

ชุมชนเข้มแข็ง เมืองน่าอยู่
เป็นประตูการค้า
และการท่องเที่ยว
การเกษตรมีศักยภาพ

 
วัดสุปัฏนารามวรวิหาร
บ้าน "คำปุน"
เยือนชุมชนเทียนพรรษา
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
สงกรานต์อุบลราชธานี

 

อุบลราชธานีไกด์ | www.ubonguide.org

ดูแลและสร้างสรรค์โดย  ครูโอ๊ต  เว็บมาสเตอร์ บ้านออนซอน

 

ติดต่อเว็บมาสเตอร์

 05 กรกฎาคม 2551